7/23/19

DƯỚI BÓNG MÁT CỦA LÁ CỜ “BA QUE”

Tác giả: Hoàng Ngọc Mai
Nguồn: Căn Nhà Nhỏ
Ngày đăng: 2019-02-18


Bài nầy tôi muốn nói cho những kẻ cứ mỗi lần vén hai cái mép mồm lên nói là phát ra tiếng “Ba Que”.
Theo tôi thấy, thì những kẻ hay dùng cái từ 3/// đó thường còn trẻ, đa số chưa đến 60, có nghĩa là vào năm 1975 chỉ còn là con nít. Còn những người lớn tuổi hơn, thậm chí cả đảng viên, họ cũng nói một cách khác. Ngay cả từ Ngụy Quân và Ngụy Quyền cũng đã được chính thức gở xuống.
Cho rằng họ là những kẻ “chiến thắng” một cuộc chiến đi, nhưng tâm lý mặc cảm thua kém của họ vẫn thể hiện qua rất nhiều mặt. Những giá trị của xã hội thời VNCH vẫn còn đó, làm cho kẻ chiến thắng ăn ngủ không yên. Hằng triệu người Bắc di cư vào Nam, sau chiến thắng Điện Biên Phủ, hằng triệu người khác vượt biển Đông để từ bỏ chế độ CS sau chiến thắng 1975.

7/22/19

Bài phát biểu chấn động về trà xanh, rượu vang, ngô, khoai và sai lầm khi tập thể dục


Giáo sư Tề Bá Lực vừa có bài nói chuyện về sức khỏe gây chấn động ở Trung Quốc bởi những thông tin không thể thiết thực hơn. Đây cũng là điều chúng ta cần biết sớm.

Giáo sư Tề Bá Lực là Trưởng khoa nội, Bệnh viện y học, Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng biên tập Tạp chí y học nước ngoài, Hội viên Hội y học Hoa Kỳ, thành viên Hội khoa học sức khỏe Trung Quốc. Dưới đây là bài trích dịch từ buổi nói chuyện mới đây của giáo sư Tề Bá Lực trong một cuộc hội thảo.

Nghiêm trọng và bất thường: Đa số đều chết do bệnh tật, rất ít người chết do tuổi già!

Trải qua hơn 6 năm làm việc tại Đại học Stanford, Mỹ, tôi vừa trở về Trung Quốc và muốn chia sẻ với mọi người rất nhiều những điều mới mẻ.

Thông tin

Thân gửi :

Các bạn trong gia đình Thụ Nhân K1 – 2 
Thân mời các bạn cùng đến tham dự buổi Họp Mặt cà phê tháng 7

Thời gian :

Vào lúc 8 giờ 30 sáng

Ngày thứ năm, 25 tháng 07 năm 2019

Địa Điểm: nhà hàng Vườn Biển

64-66-68 Trần Quốc Thảo Q.3

ĐT: (08) 3930 5668

Rất mong các bạn tham gia đông đủ trong buổi họp mặt này để bàn về việc tổ chức kỷ niệm 50 năm tốt nghiệp K2 (1969 - 2019)

 P/s: đính kèm chương trình hội ngộ 50 năm K2

Đế tạo thêm cơ hôi cho các ace còn muốn gặp gỡ, trò chuyên, đi chơi và sống chung với nhau để ôn lại nhưng ngày tháng khi còn là sinh viên, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc Hội Ngộ 50 Năm Tốt Nghiệp K2/CTKD  từ ngày 22 tháng 9. 2019. Chương trình chính thức gồm có các tiết mục sau đây:
    1/ Tiệc Hội Ngộ. Tối  Chủ Nhật 22 Tháng 9.
     2/ Thứ Ba 24/9 khởi hành đi du ngoạn Nha Trang 4 ngày 3 đêm.
Ở NhaTrang 2 ngày:
Ngày đầu đi thăm 4 hòn đảo bằng thuyền và ăn hải sản tươi tai hải đảo.
Ngày hôm sau sẽ đi resort sinh thái, ăn thịt rừng và đốt lửa trại.
Chuyến đi này được sự giúp đỡ và hỗ trợ của Trần Văn Học và Trương Viên K1 để chúng ta có thể ở tại khách sạn Mường Thanh (4*)
Và 2 TN K7  cho chuyến đi thăm các đảo, đi chơi ở resort , ăn thịt rừng cùng mở lửa trại.
        3/ Tiệc Giã Từ. Tối Thứ Tư 2 Thg 10.
Chi phí cho tất cả các tiết mục trên VNĐ 4Tr/Ng
(or US$ 200/Ea.)
Ngoài ra, nếu Ace nào cần du ngoạn thêm  BTC còn có 2 options, có thể đi trước hay sau chương trình chinh thức nêu trên:
   1/ Đi Long Hải 2 ngày, 1 đêm. Khoảng 1.5Tr/ng.
    2/ Tour SG - Mỹ Tho - Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau - mũi Cà Mau của Công ty Du Lịch Việt 4 ngày 3 đêm, 3Tr đồng/người, khởi hành mỗi thứ Năm.
(Chương trình sẽ được thay đổi, thêm hay bớt tùy thuộc vào số ngưòi cũng như yêu cầu của ace tham dự.... Dự trù kéo dài chừng 1 tuần đến 10 ngày).
Thời hạn ghi danh từ hôm nay cho đến Sept 5.
Mọi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến xin vui lòng liên lạc với anh Trịnh Hiếu Tường, chị Việt Anh, anh Sơn Râu hoặc anh Ng Thăng Long.
TM BTC
Tr  V Hải

Liên Lạc:

Hải Tran  ,                     

0909  78  1381

Hieu Tuong Trinh                                         

0913 83 55 66
Thân mời.

TM BĐD TN  K1 -2 VN

Trần  văn  Hải

Trịnh Hiếu Tường

Nguyễn Thị Việt Anh

NGƯỜI DƯNG NƯỚC LÃ

Bánh mì lề đường thì xe nào chả vậy, cũng nhiêu đó thịt, chả, trứng… nhưng cái mình chú ý là có một ông mặc áo đen đứng chờ từ nãy giờ mà chị bán không để tâm, vẫn thản nhiên đưa bánh cho người khác đến sau.



Tới lượt mình, mình ngứa miệng hỏi sao không đưa anh kia trước, chỉ bảo: – Em đưa nãy giờ mà ảnh ngại không lấy đó chớ. Mình ngạc nhiên, sao chỉ lại cho bánh cái ông này?

7/20/19

Chè "Sâm Bổ Lượng"

Quý anh chị em thân mến,
Tôi là một tên rất tham ăn, và một trong các món thích nhất là các món chè của VN mình. Những ngày còn trẻ ở Đà Lạt, Sài gòn và các tỉnh, mổi nơi tôi đến, buổi tối sau khi cơm nước xong là tôi hay la cà đi kiếm các hàng chè nổi tiếng mà thưởng thức, hết hàng này qua hàng khác. Ngày đó bạn bè vẫn không hiểu bụng tôi sao mà to thế. :-)

Tình cờ khi gặp cô hàng xóm, nàng cũng thích chè không thua gì tôi, và món chè khoái khẩu nhất của hai đứa cũng là món chè "sâm bổ lượng". Có thể là vì món này cùng lúc có nhiều thành phần như táo, nhản nhục, bo bo, hạt sen, rong biển, kỷ tử, v.v. Có tới sáu loại khác nhau trong cùng một ly chè thì ngon kể gì.

Mỗi lần đi Nam Cali, hay ra các khu chợ VN ở Virginia chúng tôi cũng hay mua chè về ăn cho đỡ nhớ, đỡ thèm. Nhưng mua ăn thời ăn, vẫn chưa vừa miệng lắm, vẫn không đã. Hai đứa bèn bàn nhau mua các thứ đó về mà nấu thử để ăn cho tới nơi tới chốn và như ý mình muốn. Nhưng than ôi, đã nấu qua bao lần, mà chẳng lần nào ra hồn. Nước bao giờ cũng đục, bo bo và hạt sen thì sượng, táo và nhãn nhục thì nhạt thếch, đúng là chán chết đi được.

Cứ ngỡ là mình không có duyên tự nấu chè sâm bổ lượng, ai dè nhờ các buổi họp mặt "potluck" mà tôi lại được thưởng thức món chè sâm bổ lượng này thật đúng bài bản do chị Diệu Linh CTKD-8 nấu. Lần nào cũng ngon đúng mức, ăn thật vừa ý. Nước trong và ngọt vừa phải, các nguyên liệu đều mềm dễ ăn, ăn xong một ly còn muốn ăn thêm.. :-)

Mấy tuần trước, tôi và Thanh Đan đánh bạo hỏi xin DL cái recipe nấu chè sâm bổ lượng và thật không ngờ là chị không những sẵn sàng ghi xuống cho recipe, lại còn nấu cho chúng tôi cả hộp chè lớn ăn thử và ăn dần. :-)

Cô nàng Diệu Linh đúng là thật dễ thương, giống như các bạn K8 của tôi khác mỗi lần tôi hỏi thăm cách nấu món chi là ngoài sự chỉ dẫn còn nấu/làm luôn cho tôi nếm thử như Trúc Mai với món cá kho tộ, dưa chua ngâm; Thu Hiền với món cá nướng, Lưu Thế Vân với món càri dã chiến, Bùi Đức Thắng với món bánh chưng, Đoàn Đình Hồng và Thu với món giò chả và bánh baba-au-rhum, Thục Hiền với món gà rút xương nhồi thịt, v.v. Được nhắc đến tên các bạn cùng những kỷ niệm là một niềm vui cho tôi, mong các bạn đừng phiền nghe. Lần sau tôi và cô hàng xóm lại xin được học thêm các món từ các bạn.

Xin phép DL được chuyển cái recipe cho bà con cùng xem nha. Ai thích thì nấu cho vui, trời nóng mà được ăn chè sâm bổ lượng lạnh thì đúng là quên chết. :-)

Nguyễn Đức Trọng & Thanh Đan

********
Ý kiến:
Không có "sâm" trong thành phần vật liệu để nấu loại chè này. Tên đúng của loại chè này là "thanh bổ lượng" (âm tiếng Việt thường gọi là sâm bổ lượng) : trong, bổ, mát. Người ta ăn chè này vào những ngày hè oi bức.
Ảnh trên mạng.
TLK

Recipe chè Sâm bổ lượng. 

Thông Tin - Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH

Các bạn thân mến,

Vừa qua, chị Nguyễn Thanh Thủy, một cựu CTKD1, hiện là Hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương-Phế-Binh & Quả Phụ VNCH, có nhờ bạn Nguyễn Ngọc Tiến và tôi chuyển lời chị mời các bạn tham dự và yểm trợ Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH, Kỳ 12 qua việc gởi chi phiếu về địa chỉ :

Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Kỳ 12
P.O. Box 25554
Santa Ana, CA 92799

Đại Nhạc Hội sẽ được tổ chức

- Vào ngày Chúa Nhật 21 tháng 7, 2019, từ 12:00PM đến 19:00PM
- Tại sân trường Trung Học Los Amigos,
16566 Newhope St., Fountain Valley, CA 92708

(Xin xem Thông Báo và Poster đính kèm)

Đây là Đại Nhạc Hội kỳ 12, nhưng là kỳ đầu tiên của chị Thủy ở vai trò Hội trưởng với nhiều khăn, nên sự hổ trợ của các bạn gần xa sẽ rất quý báu và khích lệ chị trong công tác cứu trợ Thương-Phế-Binh & Quả Phụ VNCH.

Rất mong các bạn sẽ nhiệt tình hưởng ứng.

Thân mến,

Nguyễn Ngọc Tiến
Võ Thành Xuân