Donnerstag, 25. Juli 2013

Nữ thủ tướng Thái Lan kiêm chức Bộ trưởng Quốc phòng

Sau cuộc cải tổ nội các hôm qua 30-6, nữ thủ tướng Yingluck Shinawatra đã trở thành người phụ nữ đầu tiên tại Thái Lan đứng đầu Bộ Quốc phòng.

ve-dep-hut-hon-cua-nu-thu-tuong-thai-lan

Theo báo Bangkok Post, hôm qua nhà vua Thái Lan đã ra sắc lệnh hoàng gia phê chuẩn chức vụ mới của thủ tướng Yingluck. Với vai trò Bộ trưởng Quốc phòng, bà Yingluck giờ đã có một ghế tại Hội đồng Quốc phòng Thái Lan, cơ quan bổ nhiệm các vị trí quốc phòng trọng yếu.

Dự kiến ban lãnh đạo quân đội cũng sẽ được tái cơ cấu vào tháng 10 tới. Hôm qua, tân Thứ trưởng Quốc phòng Yuthasak Sasiprapha tuyên bố bà Yingluck sẽ không gây mâu thuẫn với quân đội. “Bà ấy có thể hợp tác với quân đội” - ông Yuthasak khẳng định.

Phó thủ tướng Pongthep Thepkanjana cũng nhấn mạnh nữ thủ tướng đã suy nghĩ rất kỹ càng trước khi thực hiện cải tổ nội các và đã “chọn những người phù hợp” vào nội các mới.

Quân đội Thái Lan là lực lượng chính thức bảo vệ hoàng gia nước này. Hiện quân đội Thái Lan đang bận rộn đối phó với cuộc nổi dậy của phiến quân Hồi giáo ở khu vực miền nam, một cuộc chiến đã làm hơn 5.700 người thiệt mạng.

Tuy nhiên quân đội Thái Lan cũng đóng vai trò lớn trên chính trường nước này. Năm 2006, quân đội tổ chức cuộc đảo chính lật đổ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, mở ra nhiều năm sóng gió tại Thái Lan.

Kể từ đó hàng loạt cuộc biểu tình áo vàng, áo đỏ nổ ra. Hiện Thái Lan vẫn còn chưa lành vết thương từ cuộc trấn áp của cảnh sát đối với cuộc biểu tình áo đỏ hồi năm 2010 khiến 90 người chết và 1.900 người bị thương.

Các tòa án Thái Lan đã xác định một số người biểu tình bị quân đội sát hại. Cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva bị cáo buộc giết người, nhưng không một quan chức quân đội nào bị cáo buộc.

Báo chí Thái Lan nhận định vị trí Bộ trưởng Quốc phòng cho phép nữ thủ tướng Yingluck có những ảnh hưởng lớn đối với quân đội vượt xa người anh trai Thaksin. Giới quan sát cũng nhận định bà Yingluck có quan hệ tốt với quân đội và chức Bộ trưởng Quốc phòng sẽ giúp bà củng cố quyền lực.

 

Keine Kommentare: