Samstag, 9. November 2013

Putin: Chúa Tể Hoàn Cầu?

Vi Anh

alt

Tổng Thống Putin ở nước Nga cả chục năm nay thao túng chánh quyền Nga. Đợt một hết làm tổng thống mấy nhiệm kỳ theo hiến pháp không ứng cử được nữa bèn dàn xếp cho tay em lên làm tống thống, y xuống làm thủ tướng Nga trên danh nghĩa nhưng thái thượng hoàng trên thực chất. Sau một nhiệm kỳ thủ tướng trá hình y tái ứng cử tổng thống nhiệm kỳ lâu hơn, nhiều hơn. Nhìn chung Putin trở thành như sa ( tsar) hoàng Nga suốt đời, lâu hơn bất cứ Chủ Tịch Nước hay Tổng Bí Thư CS nào trong thời Liên bang xô viết kéo dài hai phần ba thế kỷ ở Nga.

Bây giờ mới đây tạp chí Forbes bình chọn Putin là người có quyền lực nhứt trong năm 2013. Putin vượt nhiều nhà lãnh đạo của đại siêu cường thế giới như Tổng Thống Mỹ Barack Obama, người liên tục nắm giữ danh hiệu này kể từ khi lên làm Tổng thống Mỹ năm 2009 chỉ trừ năm 2010 khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào được bầu.
Ông Putin trở thành sa hoàng suốt đời ở Nga và Chúa Tề Hoàn cầu theo tạp chí Forbes năm nay bầu chọn. Vì Ông xuất thân là một trung tá mật vụ của KGB khét tiếng gian hùng với các nước và ác độc với dân Nga và dân các nước trong Liên xô do Nga thống trị. Ông áp dụng chiêu thức “đảng cử dân bầu” của CS. Trong kỳ bầu cử trong các nhiệm kỳ tổng thống của ông, giống y CS ở Trung Quốc và VN hai chế độ CS lớn còn sót lại ở Á châu, Ông Putin “cơ cấu” chỉ thắng cử ngay ở vòng một, với tỷ lệ 63,9% tổng số phiếu trong kỳ bầu mới đây, bỏ xa các đối thủ cạnh tranh khác.
Ứng cử viên CS làm sao có thể thất cử được khi Đảng CS thực tế và thực sự nắm tòan quyền guồng máy cai trị, quân đội, nhà nước, và xã hội trong tay. Bầu cử chí là hình thức dân chủ trá hình để hợp thức hoá quyết định tiền chế của Đảng. Nhờ áp dụng trò lập lờ đánh lận con đen đó của CS, coi như Ô. Putin có thể là một sa hòang suốt đời cai trị nước Nga cả thảy 24 năm. Lâu hơn Staline, Brejnev nữa. Trong lịch sử thế giới cận đại, ngay trong chế độ vương quyền, tsar hòang xa xưa, thời quân chủ, thời CS, cũng như thời hậu CS ở Nga chưa thấy một cuộc sắp xếp nào quái dị, coi quân thần, dân chúng không ra gì như vậy. Nó còn quái dị hơn kiểu vua CS cha truyền con nối ba đời ở Bắc Hàn CS.
Làm được như thế, biến nước Nga hậu CS thành một chế độ CS mà không có dảng CS thống trị như thời Liên xô là do mánh khoé của Ô Putin như sau. Ông Putin dàn dựng cho cựu bộ trưởng Nội vụ Boris Gryzlov thời Liên Xô lập ra đảng “Đảng nước Nga Thống nhất” – Yedinaya Rossya với đường lối tòan trị, bảo thủ, quốc gia cực đoan một phần chống Thế giới Tự do như thời Chiến Tranh Lạnh. Để rồi Đảng ấy suy tôn Ông Putin làm Chủ tịch đảng. Ông lợi dụng thế nhà nước biến đảng này thành đảng mạnh nhất, bằng cách cài cán bộ trung kiên với Ông vào những chức vụ then chốt của quân đội, an ninh, tình báo, công an, cảnh sát, các cơ quan truyền thông đại chúng của Ông hay thân với Ông và các công ty hợp doanh hậu duệ của quốc doanh thời Liên xô nắm chặt các ngành kinh tế sanh tử của quốc gia, như Tập Đòan Dầu Khí của Nga chẳng hạn.
Với một thế lực nha trảo, nanh vuốt đông đảo, rộng khắp như con mực ma, nhiều đặc quyền đặc lợi như đảng viên cán bộ CS trong chế độ CS như vậy, Ô. Putin triệt hạ các chánh đảng khác, lực lượng đối lập là một việc dễ dàng. Ông làm liệt bại các tổ chức xã hội dân sự là một chuyện càng dễ hơn. Ông triệt tiêu mầm móng chống đối liên tục.
Và trong bầu cử nếu dân chúng tập họp biểu tình chống Ông bao nhiêu, thì Ông ra lịnh phản biểu tình, bắt công chức, quân nhân, công an cảnh sát giả dạng thường dân, du đãng phản biểu tình đông hơn, bạo hơn nữa là đằng khác. Những người biểu tình theo lịnh Ông để ủng hộ Ông có xe đưa rước, có lương, có cà phê, thuốc lá, cả rượu vodka uống để hăng lên.
Ông tổ chức ăn gian bầu cử một cách trịch thượng. Hầu hết các báo Pháp theo sát cuộc bầu cử này cho biết - theo điểm báo của RFA - “gian lận đã được sử dụng dưới mọi hình thức. Công chức nhà nước bị cấp trên ép buộc phải bỏ phiếu cho ông Putin, nếu không sẽ bị cắt tiền thưởng. Hay bỏ phiều nhiều lần tại nhiều nơi khác nhau. Các quan sát viên cho biết có nhiều nhóm cử tri được chở đến bỏ phiếu đến từ những vùng hay thành phố khác. Hoặc như cử tri được trả tiền (khoảng 50 Euro) để bỏ phiếu cho ông Putin.
Tổ chức vì an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cũng lên án có sự bất thường trong việc kiểm và đếm phiếu. OSCE đã chỉ trích tiến trình tranh cử đã có “xu hướng thiên vị cho một ứng viên.”
Bất cứ thành phần dân chúng nào chống Ông thì Ông chụp mũ là CIA mua chuộc xúi giục, không ám sát thì cũng hình sự hóa trấn áp, bắt bớ, sách nhiễu và đuổi các tổ chức dân sự của ngoại quốc ra khỏi nước Nga.
Ông dùng cả bộ máy tuyện truyền “lề phải” của Ông tâng bốc Ông lên tận mây xanh như người bảo vệ liên bang Nga, như anh hùng vệ quốc người đã chiến thắng Nã phá luân trong lịch sử thời Nga Hòang.
Tại các phòng phiếu Ông cho công an nổi chìm đông như kiến cỏ hù dọa cử tri. Ai chống Putin là ”lực lượng thù địch” do CIA mua chuộc như CS Liên xô tuyên truyền vào thời Chiến tranh Lạnh.
Cuối cùng, ở đời mưu thâm thì họa diệt thâm. Trong kỳ bầu cử theo kiểu CS trá hình này, Ô Putin đã làm cho người dân Nga công chính hết chịu nổi. Trước bầu cử, Ông Putin bị dân chúng biểu tình chống đối nhiều và mạnh nhứt trong 12 năm cầm quyền của Ông. Người Nga muốn một nước Nga không có Putin. Sau bầu cử người dân Nga biếu tình và phản đối bầu cử gian lận mạnh hơn kỳ bầu cử Quốc Hội gian lận trước đây.
Tạp chí Forbes lại bình chọn Ô Putin là người có quyền lực nhứt hoàn cầu. Đúng, Ô Putin có quyền lực vì Ông độc tài toàn diện, ăn gian phiếu của dân như chỗ không người, cướp quyền làm chủ đất nước của dân. Phải chăng những người bình chọn này, và tạp chí Forbes dùng lá phiếu bình chọn và danh hiệu người có quyền lực nhứt hành tinh này để mỉa mai, biến Putin thành trò cười thiên hạ./. (Vi Anh)

Keine Kommentare: