Seiten

Dienstag, 31. Oktober 2017

Nem bưởi, đặc sản Tây Ninh

Nhắc đến Tây Ninh, mọi người sẽ nghĩ đến bánh tráng phơi sương, bò tơ hay muối tôm... mà không biết rằng vùng đất này còn có một món ăn độc đáo, ngon đến lạ kỳ là nem bưởi.
Nói món nem bưởi ngon đến lạ kỳ bởi món nem quen thuộc với người dân địa phương này được làm từ nguyên liệu chính là vỏ bưởi thêm thính gạo, khế chua, đu đủ xanh, tiêu hột.... Tất cả các nguyên liệu này mang đến vị chua, cay ngọt khiến món nem bưởi vô cùng hấp dẫn.

Phần vỏ bưởi được lấy để nem bưởi là phần vỏ trắng đã được gọt vỏ lớp vỏ xanh, sau đó được thái thành những lát mỏng đem ngâm nước khoảng 1 giờ đồng hồ rồi lại được rửa nhiều lần để hết vị đắng và đem ép khô.


Khế chua được thái lát mỏng ép lấy nước, người ta sẽ trộn vỏ bưởi và khế rồi đem đi hấp. Sau đó các nguyên liệu được đem trộn cùng thính gạo trong một chậu lớn, rồi cho vào cối giã nhuyễn. Lúc này mới thêm đu đủ thái sợi trộn đều và đem đi gói thành những quả nem với lớp vỏ có lớp trong là lá chùm ruột, lớp ngoài là lá chuối.


Tuy có thể ăn nem bưởi được sau khi gói 4 - 5 tiếng nhưng nem ăn ngon nhất là sau 10 tiếng đồng hồ. (Ảnh: diadiemdulich)

Nem bưởi thường được ăn cùng rau răm và muối tiêu. (Ảnh: dichvu24h.net.vn)

Vào những ngày rằm, mồng một, nem bưởi là món ăn chay không thể thiếu trong gia đình của những người Tây Ninh. Món ăn độc đáo mà quen thuộc với người dân địa phương lại là món quà đặc sản mà bất cứ ai khi đến Tây Ninh đều chọn về làm quà cho gia đình và bạn bè mình.

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen