Seiten

Donnerstag, 22. Dezember 2016

VĨNH BIỆT NGUYỄN TẤN BỬU

 

unnamed

Sáng 08/12/2016, Lưu Văn Dân viết vài hàng trên TN1-2 :

‘‘Anh Nguyễn Tấn Bửu K1 đã từ giã cuộc chơi trong đêm chúa nhật 4/12/16 tại Bruxelles sau cơn đứng tim, hưởng thọ 77 tuổi. Anh sẽ được chôn cất theo nghi lễ Phật giáo lúc 11 giờ sáng thứ sáu 9/12 tại nghĩa trang Woluwe Saint Pierre, trong Bruxelles, Bỉ.’’

Tôi kiếm trong Đặc San Kỷ Niệm 30 năm Khóa I không có bài của Bửu, đành dùng chữ nghĩa tiễn đưa người bạn thân mến.

v

Sau ngày ra trường, tôi gặp Bửu trên căn gác sau Nhà Kiếng ở Saigon, trụ sở Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam (14 Lê Văn Duyệt, quận 3). Chủ tịch là ông Trần Quốc Bửu. Tháng 10/1974, ông Bửu có con trai 27 tuổi tử trận ở Bà Rịa. Người sĩ quan trẻ tuổi viết cho cha lá thư từ biệt, nói lên một chiến tuyến không còn đủ đạn dược vì bị đồng minh bỏ rơi :

‘‘Ba kính yêu, trong tiểu khu của con tình hình đã đi xuống. Không phải vì dân chúng đã ngả theo sự tuyên truyền của phía bên kia, mà tại vì chúng tôi đang thiếu phương tiện để chiến đấu. Mấy anh nông dân trong hàng ngũ nhân dân tự vệ không có đủ đạn cho súng của họ, và họ còn phải tìm mua lựu đạn của mấy anh lính chánh quy, thường ít đụng trận hơn họ. Phần các đơn vị chánh quy thì không phải họ tránh chạm súng, mà cứ mỗi lần chạm địch, một địch quân hơn hẳn họ cả về chiến cụ lẫn đạn dược, nên họ cứ bị tổn thất thật nặng.’’

Tổng Liên Đoàn có hai người tên Bửu, một họ Trần, một họ Nguyễn. Lá thư trên đây đủ nói lên tâm huyết của người họ Trần. Sau khi tốt nghiệp CTKD, Nguyễn Tấn Bửu rủ thêm mấy người bạn đầu quân ở Nhà Kiếng, trong nhóm có Mai Kim Đỉnh và Nguyễn Văn Vĩnh. Nếu đồng minh đừng bỏ chạy, VNCH thuận buồm xuôi gió, trong nhóm CTKT khóa I lấy con trâu Nhà Kiếng cầy bừa ruộng nương chính trường, hẳn có người đảm đương công việc nội các.

Mãi sau này ở Noisy-le-Sec, Lưu Văn Dân đãi vợ chồng Bửu một chầu phở tự nấu lấy, cũng tái nạm giòn, có gân có sách đủ cả, chỉ không có nước béo vì bà con bên này ngán mỡ màng. Bửu nói chuyện ‘‘mày tao’’ thân tình. Tuy làm biếng viết lách, kể cả góp bài cho cuốn Đặc San Nguyễn Tường Cẩm, Bửu có tài tề gia. Nếu không có biến cố 75, biết đâu Bửu lại chẳng đi xa hơn mà trị quốc, bình thiên hạ.

Tôi phục tài tề gia của Bửu. Con cái đều lớn khôn mà đi đâu cũng khoanh tay thưa bố. Còn chị Bửu tòng phu, không trật ngoài lễ giáo một chấm phết.

Bửu rủ tôi sang Bruxelles đối ẩm. Vào một mùa hè nắng đẹp, vợ chồng Dân Marie cho tôi quá giang ngồi xe Kia, cùng nhau thăm trái tim châu Âu. Theo Gysseling, vần đầu của Bruxelles : Brus gốc Đức Broka : đầm lầy, vần sau Sali có nghĩa là chung phòng. Vợ chồng Dân và tôi đến thăm Bửu trong căn phố khang trang ở kinh đô Bruxelles.(Kinh đô, vì còn vua trị vì). Nhà Bửu có khu vườn chạy dọc sau nhà, nắng thu vàng nên duyên cùng chậu kiểng.

Bửu rất quý bạn. Anh dẫn tôi xuống thăm hầm rượu, các chai rượu tuổi tác cũng nhiều, nằm sõng soài chờ bóng dáng chủ nhân.

Trời đất sinh ra rượu với thơ
Không thơ không rượu sống như thừa
Công danh hai chữ mùi men nhạt
Sự nghiệp trăm năm nét mực mờ.

Bữa đó, chị Bửu nấu nhiều món ngon. Bửu khui mấy chai rượu quý. Sau bữa tiệc, tôi đi đứng vẫn vững vàng, nhưng đất trời tuy không nhấp chén rượu cay của Bửu mà vẫn nghiêng ngả ?

Bửu ơi, nay Bửu đã khuất xa. Tản Đà nhắn nhù công danh, sự nghiệp vào tuổi này chẳng còn nghĩa lý chi. Có chăng là tình bạn mà thôi. Không còn hình hài để nhâm nhi, hương hồn Bửu lặng thinh mà nghe mấy vần thơ tiễn bạn nhé !

Tuyết vẫn rơi hồn vẫn ngóng theo

Nhân sinh thất thập cũng qua vèo

Thương người Tấn Bửu đi biền biệt

Bỏ lại trần gian mấy núi đèo

Thụ Nhân thương tiếc người cùng khóa

Vô thường kiếp sống quá eo xèo

Nhang khói tiễn đưa người bạn cũ

Lạc vào tiên cảnh hết giầu nghèo.

Paris, 12 giờ trưa ngày 08/12/2016

Lê Đình Thông

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen