Freitag, 4. Mai 2012

Bắc Kinh tuyên bố có thể cho Trần Quang Thành đi Mỹ du học

 

Luật sư mù Trần Quang Thành (giữa) đang nói chuyện điện thoại tại Bắc Kinh ngày 02/05/2012.
Luật sư mù Trần Quang Thành (giữa) đang nói chuyện điện thoại tại Bắc Kinh ngày 02/05/2012.
REUTERS/US Embassy Beijing Press Office/Handout
Tú Anh
Hôm nay 04/05/2012, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng ông Trần Quang Thành có thể nộp đơn xin đi du học. Có lẽ đây là giải pháp dung hòa ít làm cho Bắc Kinh mất mặt nhất từ khi nhà bảo vệ nhân quyền này vào sứ quán Mỹ lánh nạn. Hôm qua, Trần Quang Thành đã gây thêm « ấn tượng » khi ông điện thoại trực tiếp vào Quốc hội Mỹ.
Theo AFP, luật sư mù Trần Quang Thành tuyên bố với hãng thông tấn Pháp là sinh mạng của ông bị « đe dọa » và hy vọng rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tôn trọng lời hứa ký kết với Mỹ bảo vệ quyền công dân.
Trong khi đó trên mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Lưu Vi Dân tuyên bố là nếu Trần Quang Thành muốn xuất ngoại thì với tư cách là công dân Trung Quốc, ông có thể đệ đơn xin theo thủ tục. AP cho đấy là tín hiệu phía Bắc Kinh muốn tìm một giải pháp thỏa đáng nhất để giải quyết chuyện đau đầu Trần Quang Thành.
Hôm qua, nhà tranh đấu này đã có thêm một sáng kiến độc đáo vận động công luận quốc tế. Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một buổi thảo luận tại Quốc hội bị gián đoạn vì một cú điện thoại. Người ở đầu dây là luật sư Trần Quang Thành. Từ giường bệnh trong bệnh viện Chiêu Dương ông cầu cứu lập pháp Hoa Kỳ.
Từ Washington, thông tín viên Raphaël Reynes tường thuật :
" Thật là một cảnh tượng chưa từng thấy nếu không muốn nói là “siêu thực”. Vào giữa lúc một ủy ban Quốc hội Mỹ nghe điều trần về trường hợp của luật sư mù Trần Quang Thành thì đương sự tham gia trực tiếp. Ông phát biểu qua điện thoại di động do một người bạn cầm trên tay đặt cạnh micro.
“Tôi muốn gặp bà Hillary Clinton”. Trần Quang Thành nói rõ như vậy từ căn phòng của bệnh viện tại Bắc Kinh. Sau đó, ông giải thích là “hy vọng được bà giúp đỡ nhiều hơn và muốn tạ ơn ” Ngoại trưởng Mỹ.
Trần Quang Thành lược kê những sự lo ngại của ông cho sinh mạng của người thân nhất là mẹ và người anh trai. Chủ tịch ủy ban Hạ viện đặc trách về nhân quyền Trung Quốc, dân biểu Christ Smith tức khắc lên tiếng hậu thuẫn ông Trần Quang Thành. Xin trích: “ Trường hợp của ông là một cuộc trắc nghiệm thực sự đối với Trung Quốc (mà chính quyền) đã từng cam kết bảo đảm an toàn cho ông, điều mà chúng tôi lo ngại. Nhưng đây cũng là một trắc nghiệm cho phía Hoa Kỳ để xem nhân quyền có ý nghĩa thật sự hay không”.
Sau đó, vị dân biểu đảng Cộng hòa này đã gọi điện thoại cho Ngoại trưởng Hillary Clinton yêu cầu bà đến tận bệnh viện thăm ông Trần Quang Thành. Trong lời nhắn nhủ vị luật sư mù đang mong được giúp đỡ, dân biểu Christ Smith tuyên bố: “ Ông, gia đình ông và những người hậu thuẫn ông sẽ phải lên một chuyến máy bay sang Hoa Kỳ”.
Theo AFP, thông tin từ Hoa Kỳ cho biết là Trung Quốc đã chấp thuận cung cấp cho ông Trần Quang Thành và gia đình ông “ giấy thông hành” (có lẽ là hộ chiếu) trong thời hạn được gọi là “sớm nhất”.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết thêm là Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng cấp visa nhập cảnh cho gia đình ông Thành và gia đình ông. Tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố là đã có “tiến triển”.

Keine Kommentare: